Liên hệ
Tháng 12,  18/2023

Giải pháp 5G Private Viettel: Bước ngoặt mới cho ngành công nghiệp Ấn Độ

Được triển khai từ tháng 7/2023, đội ngũ kỹ sư của Viettel đã trực tiếp có mặt tại Ấn Độ để thực hiện lắp đặt, triển khai, vận hành thử nghiệm. Quá trình đào tạo, chuyển giao cho các kỹ sư của QuadGen diễn ra trong vòng hơn 1 tháng. Hiện hệ thống 5G Private (5GP) đã đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Viettel đã cùng Quadgen ra mắt hệ thống 5GP với các sản phẩm thiết bị đầy đủ cả 3 phân lớp mạng là mạng truy nhập vô tuyến (trạm gốc Macro, Micro, AIO), mạng truyền dẫn 100G, mạng lõi 5GC. Hệ thống của Viettel cho phép cung cấp dịch vụ mạng riêng với 2 dịch vụ chính là dữ liệu tốc độ cao (eMBB) và dịch vụ thoại chất lượng cao (VoNR), làm nền tảng kết nối cho các ứng dụng cho nhà máy thông minh, đô thị thông minh, y tế, giáo dục, an ninh...

Theo đánh giá của Chính Phủ Ấn Độ, dự kiến đến 2026, thuê bao 5G Ấn Độ có thể đạt 350 triệu thuê bao. Tại thị trường viễn thông lớn thứ hai thế giới này, hiện chưa có một đơn vị nội địa nào có khả năng cung cấp thiết bị viễn thông đáp ứng được đầy đủ các phân lớp mạng hoàn chỉnh. Đây cũng là một đề bài khó đối với phần đông các nhà cung cấp lớn khác trên thế giới. Các doanh nghiệp thường tập trung vào một số phân lớp như trạm gốc hay mạng lõi và phải có sự kết hợp của nhiều vendors mới có thể hoàn thành được một mạng 5GP. Là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu Việt Nam, Viettel High Tech có khả năng cung cấp giải pháp 5G hoàn chỉnh, với kinh nghiệm và năng lực triển khai các dự án viễn thông lớn.

“Mục tiêu của Quadgen là tìm kiếm đối tác chiến lược để sản xuất và cung cấp thiết bị 5G cho thị trường Ấn Độ, bởi Chính phủ luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm trong nước. Mạng riêng 5G sẽ được triển khai quy mô lớn trong nhiều ngành công nghiệp. Chúng tôi hiện có rất nhiều khách hàng là các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ có nhu cầu triển khai mạng 5GP và chúng tôi đã tìm kiếm rất lâu để biết rõ về Viettel”, Dr. C.S. Rao, Chủ tịch & Đồng sáng lập của QuadGen cho biết.

Ông C.S. Rao nhận định: “Điểm khác biệt lớn của Viettel khi cạnh tranh là khả năng dễ dàng tuỳ biến. Nhân sự của Quadgen được làm việc trực tiếp với đội ngũ phát triển sản phẩm Viettel và đưa ra các yêu cầu. Quá trình đào tạo, chuyển giao được thực hiện mọi lúc mọi nơi (onjob training, onsite, remote), giúp chúng tôi dễ dàng nắm bắt và vận hành sản phẩm. Vì vậy, sau hợp đồng này, chỉ với 5 tháng các bạn đã đưa đến một giải pháp toàn diện, điều đó đã thuyết phục chúng tôi sẽ cùng Viettel hợp tác lâu dài, nhằm mang đến sự xuất sắc và đổi mới cho khách hàng tại Ấn Độ và các quốc gia lân cận”.

Ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Viettel High Tech cho biết: “Thị trường Ấn Độ có những yêu cầu khá đặc thù đối với sản phẩm thiết bị viễn thông. Đó là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn vì lợi thế của chúng tôi chính là đáp ứng các yêu cầu riêng biệt của khách hàng, dựa trên khả năng làm chủ hệ thống của mình. Từ mạng 5GP, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tư vấn triển khai mạng 5G công cộng cho các doanh nghiệp viễn thông tại Ấn Độ”.

Đồng thời tại sự kiện, Công ty Ai20X (Mỹ), QuadGen (Ấn Độ) và Viettel High Tech (Việt Nam) đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng trong lĩnh vực 5G tại Ấn Độ. Các bên cùng tin tưởng sự hợp tác này sẽ là bước ngoặt quan trọng, giúp tận dụng lợi thế của ba công ty hàng đầu trong ngành để nắm bắt các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực mạng 5G, thúc đẩy tăng trưởng cho các bên. Về chuyên môn, QuadGen và Viettel High Tech là những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu tại Ấn Độ và Việt Nam. Ai20X thiết lập một hệ sinh thái kinh doanh toàn cầu với các sản phẩm khác biệt. Ba doanh nghiệp đặt mục tiêu nghiên cứu, phát triển và cung cấp các giải pháp toàn diện vượt qua các tiêu chuẩn của ngành tới các đối tác toàn cầu.

Về chúng tôi:

QuadGen Wireless là công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật hạ tầng mạng lưới viễn thông từ Thiết kế tối ưu, triển khai, tích hợp đến vận hành khai thác tổng thể với tập khách hàng là những nhà mạng hàng đầu tại Mỹ (AT&T, Verizon, T-Mobile, Dish wireless), Ấn Độ (Airtel, Jio, BSNL), Trung Đông (Omantel). Với mạng lưới khách hàng và kinh nghiệm 15 năm triển khai, vận hành hệ thống đến từ nhiều Vendor, Quadgen Wireless tự tin sẽ thành công khi được ủy quyền phân phối thiết bị và dịch vụ của Viettel High Tech tại các thị trường mà QuadGen đang hoạt động.

Viettel High Techlà doanh nghiệp R&D trụ cột của Tập đoàn Viettel, chuyên về các lĩnh vực viễn thông, quốc phòng và lưỡng dụng. Viettel High Tech làm chủ toàn trình từ nghiên cứu, thiết kế đến sản xuất và kinh doanh các giải pháp công nghệ tiên tiến. Viettel High Tech khẳng định khả năng của một công ty công nghệ hiện đại, giàu trí tuệ với thương hiệu được công nhận trên toàn cầu.

Ai20X là công ty xây dựng hệ sinh thái để đưa các sáng tạo đến thị trường toàn cầu. Ai20X hợp tác với các đối tác khu vực và địa phương để xác định chiến lược thâm nhập thị trường, phát triển các giải pháp tùy chỉnh và đưa các giải pháp này lên vị trí dẫn đầu cho các thị trường cụ thể. Với trụ sở tại Hoa Kỳ, do người Việt Nam sáng lập, Ai20X hoạt động hiệu quả các khu vực Bắc Mỹ và Châu Á - Thái Bình Dương.