Liên hệ

Xu hướng kiểm soát chất lượng phần mềm trong năm 2019

Tháng 06,  05/2019

Kể từ khi bắt đầu xuất hiện cho đến nay, lĩnh vực kiểm soát chất lượng phần mềm đã có những bước phát triển đáng kể, từ phương pháp Waterfall và kiểm thử manual trong những năm 1980 cho đến DevOps (Software Development & Information technology Operations) và kiểm thử tự động hiện tại.

Đồng thời mục đích của kiểm soát chất lượng cũng được thay đổi và phát triển theo. Nếu như trước kia, mục đích cốt lõi của việc kiểm soát chỉ là để tìm ra lỗi, thì ngày nay tập trung vào thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng và nâng cao giá trị của hoạt động kinh doanh.

Vì vậy việc xác định và nắm bắt các xu hướng phát triển mới là hoạt động tối quan trọng của doanh nghiệp. Sau đây là những xu hướng dự kiến sẽ tác động lớn đến lĩnh vực kiểm soát chất lượng phần mềm trong năm 2019.

Sự gia tăng phát triển của phương pháp Agile và DevOps

Sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ đang tạo ra áp lực to lớn đối với các nhà phát triển như việc chuyển giao phần mềm cần phải được thực hiện nhanh nhất có thể. Đây là lý do chính khiến các công ty hiện nay đang quay lưng lại với các phương pháp truyền thống, trong khi ưu chuộng hơn phương pháp Agile và DevOps.

Ví dụ, trong phạm vi của Agile và DevOps, hoạt động kiểm soát chất lượng được thực hiện sớm nhất có thể, song song trong suốt quá trình phát triển của một vòng đời phần mềm. Vì vậy, kỹ sư đảm bảo chất lượng (QA) không cần chờ đến khi sản phẩm hoàn thiện như trong phương pháp Waterfall, mà có thể thực hiện kiểm thử và đánh giá code ngay trong quá trình phát triển.

Tuy nhiên, để đảm bảo phát triển hài hòa các công ty thường lựa chọn kết hợp giữa phương pháp truyền thống và phương pháp Agile trong chiến lược kiểm soát chất lượng.

Theo báo cáo World Quality, có đến 45% hoạt động kiểm thử của các công ty được thực hiện bởi toàn bộ thành viên nhưng với sự hỗ trợ của các chuyên gia kiểm tra đánh giá. Đây là sự phối hợp giữa phương pháp Agile và non-Agile của cách thức tổ chức và phân trách nhiệm đảm bảo chất lượng kiểm thử trong dự án.

Tỷ lệ các phương pháp kiểm thử khi sử dụng Agile

Báo cáo cũng chỉ ra 30% công ty quan tâm đến việc áp dụng Agile và DevOps trở thành một bước quan trọng trong chiến lược IT tổng thể. Ngoài ra, 99% công ty được hỏi cho biết đã sẵn sàng thực hiện các nguyên tắc của DevOps. So với tỷ lệ chỉ 88% trong năm 2015, có thể thấy xu hướng trên tiếp tục được nhân rộng trong tất cả các công ty còn lại.

Kiểm thử tự động

Kiểm thử tự động mới được áp dụng hơn 15 năm, nhưng đã có nhiều bước tiến lớn, quan điểm cũng mở rộng từ kiểm thử tự động đến đánh giá tự động.

Mục đích của kiểm thử tự động cũng đã thay đổi, khi tập trung nhiều hơn cho việc kiểm thử các trường hợp có ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thay vì để rút ngắn thời gian kiểm thử như trước kia.

Mặc dù mức độ tự động trong kiểm thử của các công ty vẫn còn thấp, tuy nhiên tỷ lệ tiếp tục gia tăng hàng năm. Theo báo cáo của World Quality trong năm 2018, kiểm thử tự động chiếm khoảng 14 đến 18%.

Tỷ lệ kiểm thử tự động trong các phương pháp

Xu hướng của kiểm thử tự động trong năm 2019, tập trung vào một số lĩnh vực như: Thử nghiệm dựa trên mô hình, phân tích dự báo, thiết bị tự động hóa dựa trên kinh nghiệm.

Tỷ lệ các loại hình dự án sử dụng kỹ thuật kiểm thử tự động trong những năm gần đây

Trí tuệ nhân tạo và Học máy

Sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo và Học máy đã mở ra một loạt cơ hội mới cho ngành Đảm bảo Chất lượng (QA). Ứng dụng AI cho phép thay đổi việc kiểm tra bằng cách tự tạo, tự chạy và kiểm tra theo quy trình một cách tự động.

Ý tưởng đằng sau việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo vào QA là tạo ra một cấu trúc kiểm tra nhanh hơn và thông minh hơn, từ đó có thể tự thích nghi với các thay đổi được áp dụng. Rất nhiều công ty đã áp dụng phân tích thông minh, chủ yếu để đưa ra những quyết định quan trọng và dự đoán xu hướng chất lượng.

Một xu hướng lớn khác của QA là sử dụng các phần mềm tự động dùng trong các mục đích như: Kiểm tra tự động trong chu kỳ vòng đời, thiết lập môi trường thử nghiệm, xuất dữ liệu kiểm tra và tích hợp các loại hình kiểm thử tương tự như một phần của DevOps.

Kết quả khảo sát các ý kiến về việc sử dụng công nghệ tự động cho hoạt động kiểm thử

Tuy nhiên Trí tuệ nhân tạo mang đến một thách thức lớn cho ngành công nghiệp QA là việc phải đưa ra các giải pháp chính xác. Đây là lý do khiến hiện tại rất nhiều công ty vẫn chưa phát triển hoàn thiện hoặc thử nghiệm một chiến lược trí tuệ nhân tạo. Báo cáo World Quality chỉ ra có đến 57% các công ty đang thực hiện các thử nghiệm và 45% đang tiến hành nghiên cứu.

Kiểm thử IoT

IoT (Internet of Things) không còn là một khái niệm xa lạ. Theo báo cáo World Quality, tỷ lệ phản hồi không sở hữu sản phẩm IoT giảm từ 17% trong năm 2017 xuống chỉ còn 3% trong năm 2018.

Thách thức đặc trưng nhất của IoT đối với ngành QA phần lớn là do khối lượng dữ liệu quá lớn của người dùng phải quản lý. Đó là lý do tại sao nhiều công ty không có một chiến lược IoT của riêng mình.

Tổng kết

Để đưa ra định hướng phát triển, một tổ chức cần phải tập trung cải tiến để nắm rõ tất cả xu và đặc biệt là các thách thức đến từ các công nghệ mới.

Công nghệ VHT và thế giới

sign up email