Liên hệ
Tháng 05,  12/2022

Viettel và Qualcomm hợp tác phát triển giải pháp hạ tầng 5G

  • Qualcomm Technologies và Viettel đang từng bước đưa công nghệ Mạng truy cập vô tuyến mở (Open RAN) trở thành hiện thực, đem đến cho người dùng 5G trải nghiệm tốc độ cao và độ trễ thấp. 

  • Các giải pháp mới do Viettel phát triển trên nền tảng 5G RAN của Qualcomm sẽ góp phần xây dựng hệ thống trạm thu phát sóng 5G quy mô lớn nhưng có kiến trúc linh hoạt, từ đó giảm chi phí đầu tư hạ tầng và nâng cao hiệu suất.

HÀ NỘI VÀ SAN DIEGO, 12/05/2022 – Tập đoàn Viettel và Qualcomm Technologies, Inc. công bố hợp tác phát triển các giải pháp hạ tầng 5G (RU và DU) sử dụng công nghệ Massive MIMO tiên tiến nhất hiện nay. Hợp tác này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển hạ tầng và dịch vụ 5G tại Việt Nam cũng như thị trường quốc tế.

Viettel High Technology (thành viên của Viettel Group) sẽ sử dụng giải pháp tăng tốc Qualcomm® X100 và nền tảng Massive MIMO Qualcomm® QRU100 5G RAN kết hợp với nền tảng phần cứng, phần mềm Viettel đang có để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống trạm thu phát sóng 5G Massive MIMO tương thích chuẩn mở (Open RAN), giúp đơn giản hóa việc triển khai mạng lưới và giảm chi phí đầu tư hạ tầng.

Cụ thể hơn, Qualcomm sẽ cung cấp cho Viettel 2 gói giải pháp chipset 5G để phát triển sản phẩm 5G Massive MIMO. Thứ nhất là Card tăng tốc X100 xử lý băng gốc để tích hợp với hệ thống CU/DU Viettel đang có (chạy trên nền tảng CPU Intel x86). Thứ hai, Qualcomm cung cấp bộ giải pháp chipset chính cho thiết kế khối vô tuyến MassiveMIMO 32T32R và 64T64R. Đi cùng đó là sự hỗ trợ kỹ thuật từ đội ngũ chuyên gia của Qualcomm. 

Viettel là 1 trong số 4 đối tác toàn cầu  được Qualcomm tin tưởng và lựa chọn tham gia vào quá trình phát triển và ứng dụng dòng chipset 5G mới này của Qualcomm. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm của Viettel trong lĩnh vực nghiên cứu thiết bị hạ tầng viễn thông với khả năng ưu việt của Qualcomm trong các bộ vi xử lý 5G chuyên dụng (5G ASIC) sẽ góp phần thúc đẩy hệ sinh thái di động phát triển thêm một bước và tạo ra một chu kỳ sáng tạo mới.

“Viettel luôn đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển công nghệ viễn thông mới trong đó có 5G. Chúng tôi vui mừng khi Qualcomm Technologies, Inc. trở thành đối tác chiến lược của Viettel thông qua dự án phát triển trạm thu phát sóng 5G này,” ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Viettel High Technology nói. “Sự kết hợp giữa Viettel và Qualcomm trong dự án này sẽ là cột mốc quan trọng trong chiến lược quốc gia về phát triển hạ tầng 5G Made in Vietnam”.

“Với vị thế là một công ty dẫn đầu trong lĩnh vực 5G, Qualcomm Technologies tự hào khi hợp tác cùng Viettel phát triển các giải pháp Open RAN làm tiền đề cho những mạng di động thế hệ mới tại Việt Nam” ông Durga Malladi, Phó Chủ Tịch Cấp Cao và Tổng Giám Đốc bộ phận 5G của Qualcomm Technologies, Inc. nói. “Hợp tác này cho thấy hiệu suất cao, khả năng tiết kiệm năng lượng, tính linh hoạt cũng như khả năng nhân rộng từ các giải pháp ORAN của Qualcomm và các giải pháp đó sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao tốc độ dịch vụ cũng như tạo ra những lớp ứng dụng 5G mới.” 

“Người dùng ngày càng có yêu cầu cao hơn về trải nghiệm dịch vụ, do đó nhu cầu cho dịch vụ 5G sẽ tăng cao trong những năm tới. Việc hợp tác với Viettel sẽ góp phần giúp chúng tôi tạo ra những công nghệ đột phá và đưa vào triển khai quy mô lớn” ông ST Liew, Phó Chủ Tịch của Qualcomm CDMA Technologies Asia-Pacific Pte. Ltd. kiêm Chủ Tịch Qualcomm Đài Loan và Đông Nam Á nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Viettel để phát triển giải pháp hạ tầng 5G tân tiến cho thị trường Việt Nam cũng như quốc tế."

----------------------

Về Viettel

Viettel đã xây dựng một hạ tầng mạng viễn thông di động băng rộng 4G chất lượng tốt phủ tới 97% dân số Việt Nam đồng thời tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ 5G sớm nhất, song hành cùng các nước tiên tiến trên thế giới. Việc Viettel làm chủ các phần tử quan trọng nhất trong cấu trúc mạng viễn thông điển hình từ lớp thiết bị đầu cuối, lớp truy cập, lớp tuyền tải, lớp lõi… tạo nền tảng vững chắc trong phát triển một xã hội số hiện đại. Sóng 5G Viettel đã có mặt ở 16 tỉnh/thành trên cả nước với hơn 150 trạm phát sóng.

Viettel High Technology là đơn vị nghiên cứu – phát triển chủ lực của Viettel với khả năng làm chủ toàn trình từ thiết kế, chế tạo, sản xuất và kinh doanh. 

Về Qualcomm

Qualcomm là nhà phát minh sáng chế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực viễn thông và là đơn vị chủ chốt trong việc phát triển và thương mại hóa công nghệ 5G. Qualcomm đã tạo ra mạng internet di động khi kết nối điện thoại với mạng internet. Ngày nay các công nghệ của Qualcomm đóng vai trò nền tảng trong hệ sinh thái di động và chúng được sử dụng trong tất cả các điện thoại thông minh sử dụng 3G, 4G, 5G. Chúng tôi mang những tính năng của điện thoại di động tới các lĩnh vực mới như ô tô, internet vạn vật, máy tính và tạo nên một thế giới trong đó mọi người và mọi vật đều có kết nối mọi lúc mọi nơi.

Qualcomm Incorporated bao gồm cả bộ phận bản quyền phát minh sáng chế QTL. Qualcomm Technologies, Inc., là một công ty con của Qualcomm Incorporated, và đơn vị này chịu trách nhiệm toàn bộ về vận hành đội ngũ kỹ thuật, các hoạt động nghiên cứu phát triển, các mảng kinh doanh sản phẩm và dịch vụ, trong đó có cả mảng chipset QCT.

Đầu mối liên hệ:

Viettel High Technology Industries Corporation 

Mai, Le Thuy (Alicia)  - Head of Marketing and Communications 

Mobile: (+84) 989 38 38 83 - Email: mailt@viettel.com.vn 

 

Qualcomm Incorporated

Pete Lancia, Corporate Communications

Phone: 1-858-845-5959

Email: corpcomm@qualcomm.com 

 

Mauricio Lopez-Hodoyan, Investor Relations

Phone: 1-858-651-1387

Email: ir@qualcomm.com

Lê Thúy Mai

  • Tel:(+84) 989 38 38 83
  • Email:mailt@viettel.com.vn