Liên hệ

Trải nghiệm 5G của chàng thủ khoa Bưu chính Viễn thông tại Viettel

Tháng 04,  20/2021

Đặng Văn Quý là thủ khoa toàn khóa của Học viện Bưu chính Viễn thông năm 2016. Ngay từ khi chưa chính thức tốt nghiệp, tháng 3/2016, Quý đã lựa chọn Viettel làm nơi khởi nghiệp tại Phòng Nghiên cứu công nghệ 5G - Trung tâm Công nghệ mạng Viettel - VTTEK (Một trong 3 đơn vị tiền thân của VHT). Đến nay đã 5 năm công tác tại Viettel, Quý đã trở thành một người Viettel chính hiệu VHT). 

Đặng Văn Quý và các thành viên trung tâm Vô tuyến băng rộng - Khối 2 

Cái tên Đặng Văn Quý có lẽ đã không còn xa lạ với những ai công tác tại Khối 2 - VHT. Cậu thanh niên có nụ cười rạng rỡ ấy đã dành cho tôi một chút thời gian của buổi chiều đầu đông lạnh giá để nói chuyện về niềm đam mê với 5G và công việc tại Viettel.

 Em có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không?

- Em sinh ra và học phổ thông ở xã Nga My, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên ạ.

- Hóa ra là “cao thủ trên núi Nga My” xuống. Nhưng có khi theo học tiếng Anh em lại không theo ngành viễn thông?

- Em không dám nhận hai chữ “cao thủ” đâu. Đúng là nếu đỗ chuyên Anh từ cấp 3 thì có lẽ em đã không học điện tử viễn thông. Nhưng đó cũng là nền tảng cho em không ngại học tiếng Anh. Có rất nhiều bạn cùng khóa với em muốn thi vào Viettel nhưng vì tiếng Anh chưa tốt nên không vượt qua được vòng thi sát hạch đầu tiên. Công việc hiện nay của em cũng phải sử dụng tiếng Anh rất nhiều, tài liệu phần lớn là tham khảo các nguồn nước ngoài.

Em có thể chia sẻ lại cảm xúc những ngày đầu khi bước ra khỏi mái trường đại học và vào công tác tại Viettel?

- Cũng bình thường ạ. Đi làm cũng có cái thú vị riêng. Hàng ngày đi làm bằng xe bus, đi về bằng xe bus nên cũng đỡ lạnh hơn. Em được làm việc đúng với chuyên ngành đã học nên không có gì lạ lẫm lắm, chỉ giống như một bước chuyển tiếp thôi. Tiếp tục những gì em đã được học và nghiên cứu từ trong trường ĐH. Nhưng tất nhiên là nâng cao hơn nhiều vì ở Viettel được tận tay thử nghiệm những thiết bị hàng đầu thế giới về công nghệ mạng 5G mà khó có trường ĐH nào hay doanh nghiệp nào ở Việt Nam có được.

 Dấn thân vào lĩnh vực nghiên cứu phát triển thiết bị 5G từ những ngày đầu của dự án này ở Viettel, em có lo lắng không?

- Em thấy không có gì phải lo lắng. Viettel luôn đi tiên phong trong nghiên cứu thiết bị viễn thông ở Việt Nam. Thế giới đã tiến đến phổ cập 4G, chúng ta không nhanh chóng nghiên cứu 5G thì sẽ chậm chân hơn các “ông lớn” viễn thông khác. Em hoàn toàn tin tưởng vào định hướng cho lĩnh vực nghiên cứu sản xuất của Tập đoàn. Mặc dù nhiệm vụ của dự án 5G quả thực khá nặng nề nhưng em nghĩ rằng với sự quan tâm của Ban Tổng Giám đốc thì Tập đoàn sẽ ưu tiên nguồn lực cho lĩnh vực này.

- Em còn chưa “bật mí” với là vòng phỏng vấn cuối cùng hồi thi tuyển vào Viettel, em được anh Chiến (PTGĐ Nguyễn Đình Chiến) trực tiếp hỏi đấy. Anh Chiến quan tâm đến dự án 5G lắm nên em càng vững tin hơn.

Ấn tượng nhất là khi em được anh Chiến phỏng vấn với những câu hỏi cực kỳ cơ bản. Ví dụ như Entropy là gì, một khái niệm nằm lòng của tất cả dân viễn thông. Tuy nhiên em trả lời đến 2, 3 lần vẫn chưa đạt. Anh Chiến chia sẻ với em rằng, những khái niệm bình thường như vậy lại có ý nghĩa rất quan trọng, cần phải hiểu sâu và nắm được bản chất cuối cùng của nó. Dù có nghiên cứu cái gì lớn đến đâu thì đều phải bắt nguồn từ những thứ sơ đẳng như vậy. Nghe những câu đó của PTGĐ, em nghĩ là mình đã chọn đúng nơi để làm việc.

Còn về bản thân mình, trước khi bảo vệ tốt nghiệp 1 năm, em đã được thầy giáo hướng dẫn về công nghệ Massive MIMO. Em nghĩ mình có sức trẻ, có lòng đam mê cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, chắc chắn em sẽ phải trau dồi rất rất nhiều về kiến thức chuyên môn sâu. Các anh trong nhóm đều rất giỏi, được làm việc những người như vậy thực sự là cơ hội để em học hỏi thêm nhiều điều.

Em thấy tập thể trung tâm VTBR và dự án 5G là một tập thể như thế nào?

Em nhận thấy tập thể trung tâm VTBR nói chung và dự án 5G nói riêng là một tập thể đoàn kết và có tinh thần quyết tâm cao. Ở trung tâm, mỗi thành viên đều giữ một vai trò không thể thiếu trong sự phát triển của cả dự án, các bộ phận phòng ban phối hợp thực hiện các mục tiêu chung trên tinh thần quyết liệt hành động, giải quyết các vấn đề đến cùng. Có lẽ chính điều đó đã giúp dự án đạt được những thành công bước đầu trong thời gian qua trên hành trình tự mình làm chủ công nghệ 5G.

Cảm xúc của em là một thành viên khi tập thể trung tâm Vô tuyến băng rộng đạt danh hiệu Viettel Star?

Em cảm thấy tự hào và rất vui mừng khi trung tâm mình được nhận một danh hiệu cao quý như vậy. Danh hiệu này không chỉ là sự ghi nhận cho những đóng góp và nỗ lực không ngừng nghỉ của anh chị em trung tâm, mà đây còn lại nguồn khích lệ và cổ vũ to lớn cho từng thành viên trung tâm trước những nhiệm vụ trọng trách cần hoàn thành trong thời gian tới.

Sau 5 năm làm việc tại trung tâm VTBR và dự án 5G em thấy mình đã trưởng thành như thế nào? 

Thời gian 5 năm là quãng thời gian đủ dài để em nhận thấy mình đã trưởng thành hơn nhiều trong từng suy nghĩ và hành động. Công việc hiện tại tuy có nhiều thách thức nhưng kinh nghiệm làm việc tại đây đã rèn cho em tính tự tin và không sợ hãi trước những thử thách. Về gia đình, bố mẹ cũng ngày càng tin tưởng vào công việc em đang làm và không còn lo lắng cho em như ngày mới ra trường.

Em có gửi gắm hoặc lời chúc gì tới tập thể trung tâm?

Nhân dịp trung tâm VTBR được tôn vinh tập thể xuất sắc Viettel toàn cầu - Viettel's Stars 2020,  em xin gửi lời chúc mừng tới toàn thể thành viên trung tâm, chúc cho trung tâm ngày càng lớn mạnh hơn nữa và vững vàng vượt qua mọi thử thách được giao, từng bước tiến lên trên con đường làm chủ công nghệ 5G, 6G và hơn nữa.

- Cảm ơn em. Chúc em công tác tốt và có đủ sức khỏe đế sát cánh bên các đồng nghiệp chinh phục thành công 5G!

Công nghệ VHT và thế giới

sign up email