Liên hệ

Nhìn, cảm nhận, huấn luyện - hệ thống mô phỏng phẫu thuật

Tháng 06,  06/2019

Các nhà nghiên cứu từ Viện Fraunhofer đã tiết lộ nguyên mẫu của một hệ thống huấn luyện viên phẫu thuật ảo. Sản phẩm “HandsOn.surgery” giúp các bác sĩ phẫu thuật chuẩn bị cho từng trường hợp bệnh nhân trước khi phẫu thuật và cho phép họ thực hành phẫu thuật.

Cả hai vị trí phẫu thuật của máy trợ thính cấy ghép và điều trị phẫu thuật các khối u đều cần phải nghiền xương. Các thao tác trên xương “petrosal” đều là thách thức và rủi ro cho bất kỳ bác sĩ phẫu thuật nào, vì dây thần kinh mặt chạy qua xương ở đó, bởi vậy, việc tiếp cận là vô cùng hạn chế.

Do đó, các bác sĩ phẫu thuật cần được luyện tập trước khi họ có thể thường xuyên thực hiện các thủ thuật khó khăn như vậy. Cho đến nay, cơ hội đào tạo chỉ giới hạn ở một vài trung tâm chuyên ngành, khiến việc đào tạo quy mô lớn là không thể. Hệ thống huấn luyện phẫu thuật ảo hỗ trợ các bác sĩ trong giáo dục và đào tạo của họ sẽ giúp giảm thiểu thời gian phẫu thuật và nguy cơ chấn thương.

Với “HandsOn.surgery”, các bác sĩ phẫu thuật có thể thực hành các quy trình riêng lẻ như phẫu thuật miệng, chỉnh hình và các khu vực khác trước khi phẫu thuật thực tế bằng cách sử dụng phiên bản số của bệnh nhân - bất cứ lúc nào họ muốn, và không có rủi ro.

Hệ thống huấn luyện “HandsOn.surgery” cho phép bác sĩ nhìn, cảm nhận và thực hành thao tác như trong thực tế: bởi vì nó sử dụng các dữ liệu CT thực của bệnh nhân, phản hồi lực từ dụng cụ phẫu thuật, lựa chọn màn hình cảm ứng trực quan và tai nghe 3D hoặc tai nghe VR, giảng viên cho phép bác sĩ trải nghiệm các hoạt động như thể họ đang thực hiện nó trực tiếp trên bệnh nhân, bao gồm cả âm thanh trong phòng mổ.

“HandsOn.surgery” được tạo ra trong dự án của “HaptiVisT”, được Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức (BMBF) tài trợ (mã tài trợ 16SV7559) từ ngày 1 tháng 6 năm 2016 đến ngày 31 tháng 5 năm 2019. Mục đích của dự án là để phát triển và đánh giá một hệ thống học tập trực quan cho các quy trình phẫu thuật có thể được sử dụng ở cả bệnh viện thành thị và nông thôn để giải quyết tình trạng thiếu chuyên gia y tế.

“HaptiVisT” là một dự án chung liên quan đến Fraunhofer IIS, szenaris GmbH (điều phối viên dự án), phòng khám và phòng khám đa khoa cho Tai mũi họng tại Trung tâm Y tế Đại học Leipzig, phòng khám và Phòng khám Đa khoa cho Bệnh viện Đại học Regensburg, OTH Regensburg (Ostbayerische Technische Hochschule Regensburg), SeeFront GmbH và Haption GmbH.

Công nghệ VHT và thế giới

sign up email