Contact

Thao trường ảo, huấn luyện thực

Month 04,  15/2024

Hai sản phẩm gồm sa bàn ảo và hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng do Viettel High Tech nghiên cứu, sản xuất đã đem lại hiệu quả trong huấn luyện trên thao trường "ảo" của Tiểu đoàn trinh sát đặc nhiệm 20, Bộ Tham mưu Quân khu 2. Đây là những nội dung được phát sóng trong series phóng sự "Chiến binh công nghệ" do Truyền hình Quốc phòng Việt Nam thực hiện.

Trong buổi huấn luyện trên thao trường “ảo” của Tiểu đoàn trinh sát đặc nhiệm 20, Bộ Tham mưu Quân khu 2, Thiếu úy Trần Tùng Lâm, trinh sát viên Tiểu đoàn 20 cho biết: "Hệ thống mô phỏng giúp đơn vị thường xuyên kiểm tra chất lượng huấn luyện trinh sát viên thường xuyên, kết quả huấn luyện cũng được lên cao".

Trong khi đó, Thiếu úy Trần Mạnh Cường, trinh sát viên Tiểu đoàn 20 nhận xét: "Đây là công nghệ mới, công nghệ cao mà chúng tôi dần được tiếp cận. Vì vậy chúng tôi rất hứng thú".

Thiếu tá Nguyễn Văn Thìn, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 20 nhận định: "Đối với những trang thiết bị công nghệ trang bị cho đơn vị, đây là những trang bị công nghệ cao, hiện đại, cũng là lần đầu tiên các trinh sát viên và cán bộ chiến sĩ đơn vị tiếp thu, tiếp cận những công nghệ cao này. Về những ưu điểm trong quá trình sử dụng là đã khai thác được một số yếu tố ảnh hưởng về thời tiết, cũng như điều kiện thao trường tại đơn vị. Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang thiếu thao trường bắn súng, cự ly cũng không bảo đảm. Đưa hệ thống mô phỏng vào nội dung bắn súng khắc phục được yếu tố thao trường, cũng như điều kiện thời tiết, đặc biệt là trong thời tiết mưa gió, không tổ chức bắn đạn thật được".

Thượng úy Lê Hải Quân, Phó Đại đội trưởng trinh sát đặc nhiệm 1, Tiểu đoàn 20 chia sẻ: "Chúng tôi đưa bộ đội vào rèn luyện bản lĩnh, về yếu lĩnh động tác cũng như là tâm lý trước khi vào bắn đạn thật. Đó là nội dung rất quan trọng. Hệ thống tạo giật và tạo tiếng nổ rất sát với thực tế. Chúng tôi đưa bộ đội vào huấn luyện, bảo đảm làm sao rèn luyện cho bộ đội tâm lý được vững vàng nhất, nâng cao khả năng tiếp cận vào bài bắn thực tế".

Thay thế sa bàn truyền thống, chiếc sa bàn 4.0 cho phép các cán bộ, chiến sĩ xây dựng kế hoạch và báo cáo kế hoạch chiến đấu kết hợp âm thanh, hình ảnh, văn bản một cách trực quan, sinh động bằng công nghệ số, giúp họ hiểu và nắm vững hơn về ý định và phương án tác chiến của người chỉ huy, phục vụ huấn luyện, diễn tập chiến thuật, diễn tập chỉ huy tham mưu.

IMG_3356
 

Trải nghiệm sa bàn ảo 4.0, Thiếu úy Nguyễn Văn Hiếu, Trung đội trưởng Trung đội 3, Đại đội 1, Tiểu đoàn 20, Bộ Tham mưu Quân khu 2 bày tỏ: "Một số nội dung về chiến thuật có thể tác nghiệp trên sa bàn cảm ứng 4.0 giúp cho người học có thể hình dung rõ địa hình cũng như phạm vi vị trí, bố trí của đơn vị trong quá trình tác chiến".

Xuất phát từ yêu cầu ngày càng nâng cao trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, hiện đại hoá các vũ khí, khí tài, trang thiết bị của Quân đội nhân dân Việt Nam, thì những hệ thống mô phỏng như thế này là điều không thể thiếu ở các đơn vị Quân đội. Với tinh thần của những chiến binh công nghệ, năm 2019, một nhóm kỹ sư của Tổng công ty Công nghiệp – Công nghệ cao Viettel đã bắt tay vào thực hiện dự án thiết kế hệ thống mô phỏng huấn luyện kỹ thuật bắn súng và kỹ, chiến thuật của trinh sát đặc nhiệm.

Nói về hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng, anh Phạm Ngọc Trung, Chủ nhiệm của dự án, Trung tâm Mô hình mô phỏng, TCT VHT cho biết: "Khó khăn lớn nhất của sản phẩm này là thiết kế dựa trên việc sử dụng cho lực lượng đặc nhiệm của quân đội nhân dân Việt Nam, đòi hỏi đáp ứng chương trình huấn luyện rất khắt khe về độ chính xác, độ bền bỉ, tính cơ động của sản phẩm rất là cao. Vì vậy, nhóm dự án đã dày công nghiên cứu, tìm hiểu các loại công nghệ mô phỏng mới nhất, tân tiến nhất trên thế giới để áp dụng vào sản phẩm, như là: Công nghệ tạo giật không dây kết hợp với đầu phát laser, sử dụng thuật toán để lọc rung động, phát tín hiệu điểm bắn; công nghệ vè mô phỏng đạn đạo, có tính toán đến tham số gần như toàn bộ các tham số về nhiệt độ, môi trường, độ ẩm, hướng gió, áp suất khí quyển; công nghệ mô phỏng về đồ hoạ các bối cảnh bắn địa hình và đối tượng giúp học viên cảm nhận được mức độ chân thực nhất trong quá trình huấn luyện".

Sau hơn 3 năm với nhiều nỗ lực vượt bậc, những “chiến binh công nghệ” của Trung tâm mô hình mô phỏng đã cho ra đời hệ thống mô phỏng huấn luyện kỹ thuật bắn súng và hệ thống mô phỏng kỹ, chiến thuật của trinh sát đặc nhiệm với nhiều ưu điểm vượt trội so với những hệ thống mô phỏng trước đây.

Sản phẩm đã được nghiệm thu thành công và được cung cấp cho nhiều đơn vị trinh sát đặc nhiệm của các Quân khu, Binh chủng…

Với sản phẩm Made by Viettel này, thì những kỹ sư trẻ tuổi người Việt đã tự hào làm chủ 100% toàn bộ các khâu nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và các công nghệ lõi. Điều này đã được Thượng úy Lê Hải Quân, Phó Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát Đặc nhiệm 1, Tiểu đoàn 20 chia sẻ: "Khi được trải nghiệm và sử dụng, chúng tôi cảm thấy rất tự hào. Đối với trong lực lượng vũ trang Quân khu 2 chúng tôi, tiểu đoàn trinh sát 20 là tiểu đoàn đầu tiên được trang bị sản phẩm này và tự hào hơn nữa là sản phẩm do chính những người trong quân đội chúng ta tạo ra". 

Còn đối với cá nhân anh Phạm Ngọc Trung: "Cá nhân tôi cảm thấy tự hào vì một phần nào đó góp công sức, kiến thức và tuổi trẻ của mình vào nền quốc phòng công nghệ cao và giúp ích phần nào đó cho nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam phát triển cũng như tiệm cận với các nước tân tiến, hiện đại trên thế giới".

Với việc sở hữu ngày càng nhiều những công nghệ lõi tiên tiến của thế giới, Viettel High Tech luôn khẳng định mình đã và đang là cánh chim đầu đàn, là hạt nhân để xây dựng nền Công nghiệp Quốc phòng chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại, có những đóng góp tích cực và công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước
 

Công nghệ VHT và thế giới

sign up email