Contact

Phó Chủ tịch Qualcomm Durga Malladi: "Vị thế của VHT sẽ ngày càng tăng trong tương lai ở quy mô toàn cầu"

Month 03,  01/2023

Nhân sự kiện VHT và Qualcomm công bố nghiên cứu, sản xuất thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G đầu tiên trên thế giới sử dụng chipset ASIC theo tiêu chuẩn Open RAN tại Hội nghị Di động thế giới 2023, Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao VHT đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Durga Malladi, Phó Chủ Tịch Cao Cấp, Kiêm TGĐ 5G (nhân vật quan trọng thứ 2 tại Qualcomm) về quan điểm cũng như đánh giá của Qualcomm về năng lực R&D, tiềm năng phát triển trong lĩnh vực viễn thông của VHT. Ngoài ra, ông Durga Malladi cũng đưa ra đề xuất để Viettel tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Thế giới có nhu cầu lớn về giải pháp VHT và Qualcomm đồng phát triển

dsc-6042
 

VHT: Thưa ông, Qualcomm mang đến những giải pháp và thông điệp gì mới đến với MWC 2023?
Ông Durga Malladi:
 Qualcomm Technonologies thúc đẩy quá trình tiến hóa xã hội bằng việc tạo ra một thế giới mà ở đó mọi người và vạn vật được đều được kết nối với nhau. Chúng tôi đem các giải pháp tiên tiến nhất đến với các đối tác và cùng họ đẩy mạnh quá trình triển khai mạng 5G trên quy mô lớn, thông qua đó góp phần phổ cập nền kinh tế số, tạo ra cách mạng trong nhiều nghành nghề, đem đến trải nghiệm hoàn toàn mới.

VHT: VHT và Qualcomm sẽ trình diễn giải pháp trạm phát sóng 5G đầu tiên trên thế giới sử dụng chip ASIC của Qualcomm theo chuẩn OPEN RAN. Suy nghĩ của ông như thế nào về thành tựu này?
Ông Durga Malladi:
 Chúng tôi rất vinh hạnh được mang những phát minh hàng đầu ra để hợp tác cùng VHT nhằm tạo nên trải nghiệm 5G tuyệt vời cho người dùng. Mối hợp tác giữa 2 bên trong việc phát triển các giải pháp theo chuẩn OPEN RAN sẽ giúp các nhà mạng trên thế giới triển khai mạng 5G dễ dàng hơn.

VHT: Tại sao Qualcomm lại chọn VHT làm đối tác trong dự án 5G và chọn sản phẩm của Viettel để trình diễn ở MWC 2023, thưa ông?
Ông Durga Malladi:
 VHT là công ty hàng đầu trong lĩnh vực giải pháp hạ tầng 5G và VHT có cùng tầm nhìn với chúng tôi trong việc phổ cập hóa công nghệ 5G. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án này sẽ biến tầm nhìn đó thành hiện thực thông qua việc tạo ra các giải pháp có chất lượng cao.

VHT: Ông nghĩ thế nào về tiềm năng của các sản phẩm 5G mà VHT và Qualcomm đang phát triển? Đâu là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm này?
Ông Durga Malladi:
 Sản phẩm của chúng ta tuân theo tiêu chuẩn OPEN RAN, do đó nhu cầu từ các nhà mạng trên khắp thế giới sẽ lớn. Sở dĩ như vậy bởi sản phẩm sẽ giúp họ triển khai mạng lưới một cách dễ dàng và tốn ít chi phí hơn. Ngoài ra, VHT có kinh nghiệm vừa là nhà sản xuất vừa là nhà mạng, còn Qualcomm là chuyên gia về công nghệ 5G. Sự kết hợp đó sẽ tạo ra những giải pháp private network giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất vận hành công việc.

VHT: Trong số các nhà cung cấp giải pháp hạ tầng 5G, VHT có một sự khác biệt bởi chúng tôi cũng đồng thời là nhà mạng. VHT có tham vọng thương mại hóa các sản phẩm 5G của mình trên quy mô lớn. Với tư cách là một đối tác lâu năm của VHT, ông đánh giá thế nào về khả năng tham vọng đó trở thanh hiện thực?
Ông Durga Malladi:
 VHT có một danh mục đầy đủ các giải pháp tạo nên một mạng 5G hoàn chỉnh từ Khối vô tuyến, Khối xử lý dữ liệu, Mạng lõi, Hệ thống tính cước, Gateways, v.v… Các giải pháp này đã được triển khai thực tế và đang phục vụ hàng triệu người dùng rồi. Ngoài ra, giải pháp mà Viettel và Qualcomm đồng phát triển có ưu thế về giá thành hợp lý cũng như hiệu năng cao. Với các lợi thế như vậy, chúng tôi thấy không có lý do gì mà VHT không thể thành công trong việc đưa giải pháp của mình đến với các nhà mạng và các doanh nghiệp trên thế giới ở quy mô lớn.

dsc-4665

Không có lý do gì mà Viettel không thể thành công


VHT: Xin ông cho biết, ông nhận định như thế nào về tham vọng toàn cầu hóa cho các sản phẩm hạ tầng 5G của Viettel?
Ông Durga Malladi:
 Viettel đã là một nhà mạng toàn cầu. Với tư cách là một nhà sản xuất thiết bị 5G, VHT cũng đã tạo dựng được 1 vị thế tốt. Với xuất phát điểm như vậy, chúng tôi tin tưởng VHT sẽ thành công trong tương lai. Qualcomm sẽ mang đến những công nghệ tốt nhất của chúng tôi để đồng hành cùng VHT trong hành trình này.

VHT: Qualcomm và VHT đã hợp tác trong 1 thời gian dài. Ông đánh giá khả năng R&D của VHT đã thay đổi như thế nào trong quãng thời gian đó?
Ông Durga Malladi:
 Qualcomm và VHT đã hợp tác được hơn 15 năm và trải qua nhiều thế hệ công nghệ từ 3G, 4G, tới 5G. Ban đầu chúng tôi hợp tác với VHT ở các dự án thiết kế và tối ưu mạng lưới. Sau đó VHT trở thành một trong những đối tác nghiên cứu sản xuất thiết bị (licensee) đầu tiên của Qualcomm ở Đông Nam Á và mở rộng sang các dự án nghiên cứu chế tạo như: USB 3G, Thiết bị WiFi, Thiết bị IoT, Điện thoại thông minh, Camera trí tuệ nhân tạo 5G, và bây giờ là Trạm phát sóng 5G. Độ phức tạp về mặt công nghệ ngày càng tăng đối với các sản phẩm kể trên. Đến ngày hôm nay, VHT đã có một danh mục đa dạng các sản phẩm công nghệ cao sẵn sàng để thương mại hóa và đi vào thực tiễn. Như vậy, sau 15 năm hợp tác, chúng tôi thấy rõ rằng VHT đã có một vị thế hoàn toàn khác trên thị trường công nghệ. Hơn nữa, chúng tôi tin tưởng vị thế của VHT sẽ ngày càng tăng trong tương lai ở quy mô toàn cầu, đặc biệt với dòng sản phẩm hạ tầng 5G.

VHT: Đâu là những lợi thế về mặt sản phẩm Viettel nên tập trung vào để tăng khả năng cạnh tranh của chúng tôi trên thị trường toàn cầu, thưa ông?
Ông Durga Malladi:
 Triển khai được hạ tầng 5G tốt không phải là điều dễ dàng đối với các nhà mạng và các nhà sản xuất thiết bị. Ngày càng khó để đạt được sự cân bằng giữa các yếu tố: dung lượng lớn, độ trễ thấp, giá thành hợp lý. Để nâng cao tính cạnh tranh và biến VHT thành một nhà cung cấp tên tuổi trên thế giới, VHT cần không ngừng cải tiến sản phẩm của mình và tập trung vào các yếu tố then chốt: hiệu năng cao (high performance), tuân theo chuẩn OPEN RAN, mức tiêu thụ năng lượng thấp, ảo hóa và thiết kế từ gốc trên cloud (virtualized, cloud-native). Dự án hợp tác giữa VHT và Qualcomm cũng sẽ tập trung vào các yếu tốt then chốt kể trên.

VHT: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Công nghệ VHT và thế giới

sign up email