Contact

Chủ tịch Tập đoàn: 'Nhờ sáng tạo, Viettel dù bao nhiêu tuổi vẫn luôn trẻ trung'

Chủ tịch Tập đoàn: 'Nhờ sáng tạo, Viettel dù bao nhiêu tuổi vẫn luôn trẻ trung'

TIN TỨC Nov 03, 2023

Bên cạnh đó, người đứng đầu Tập đoàn cũng chia sẻ nhận thức về sự sáng tạo, truyền cảm hứng để mỗi người Viettel dù ở công việc, vai trò nào cũng luôn tràn đầy sức sống, rực cháy tinh thần đổi mới.

Viettel Family trân trọng gửi tới đồng chí bài phát biểu của Chủ tịch - TGĐ Tập đoàn Tào Đức Thắng tại Lễ công bố kết quả, tôn vinh và trao giải Innovative-me 2023.

251a0ae7f1a927f77eb818

Kính thưa các đồng chí trong Đảng ủy, Ban TGĐ Tập đoàn; các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị

Thưa toàn thể cán bộ, công nhân viên Viettel,

Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để lắng nghe và tôn vinh những ý tưởng tiêu biểu nhất của cuộc thi Innovative-me năm 2023.

Những danh hiệu, phần thưởng ngày hôm nay không chỉ là chiến thắng của 1 cá nhân hay một nhóm người xuất hiện trên sân khấu Innovative-me 2023. Hơn hết, tôi tin đó là tư duy, khát khao của người Viettel được gửi gắm trong từng ý tưởng, từng sản phẩm, với mong muốn Viettel thấu hiểu hơn, sáng tạo hơn. Đó cũng là sự khao khát giải quyết các bài toán khó của xã hội và khách hàng. Các ý tưởng đều có sự đầu tư, chuẩn bị, nghiên cứu nghiêm túc, kỹ lưỡng, có hàm lượng tri thức cao, ứng dụng công nghệ tiên tiến của cách mạng 4.0 và quan trọng là đều xuất phát từ tâm của mỗi tác giả, đúng với chủ đề Công nghệ từ trái tim của cuộc thi và cũng là thông điệp mà Viettel công bố trong năm nay.

Thay mặt Ban TGĐ Tập đoàn, tôi chúc mừng, biểu dương các ý tưởng, các giải pháp của các tác giả đã mang đến chung kết cuộc thi Innovative-me và được vinh danh ngày hôm nay.

Thưa các đồng chí,

Năm 2023 là năm thứ 2 Viettel tổ chức cuộc thi Innovative-me trong toàn Tập đoàn. Như vậy, bên cạnh hệ thống phần mềm sáng kiến ý tưởng, người Viettel có một sân chơi, một không gian thi đua, thúc đẩy và lan tỏa tinh thần sáng tạo của cán bộ, nhân viên. Khác biệt hơn và yêu cầu cao hơn lần đầu tiên, cuộc thi năm nay đã nâng lên thành những giải pháp cụ thể, sẵn sàng đưa vào cuộc sống, đóng góp giá trị cho Viettel, cho xã hội, cho đất nước.

Cách đây ít ngày, tôi và các thành viên trong Hội đồng BGK đã trực tiếp trao đổi với từng tác giả. 10 giải pháp được lựa chọn ở vòng chung kết đa dạng về chủ đề, đa dạng về lĩnh vực, đa dạng về góc nhìn.

Có sáng kiến về kỹ thuật, công nghệ; kinh doanh, chăm sóc khách hàng, logistic và có cả quản trị, tài chính, đào tạo, hay vận hành hệ thống. Nhiều giải pháp xuất phát từ sự thấu hiểu nỗi đau của khách hàng, từ những bài toán lớn của đất nước nhưng cũng có những sáng kiến được hình thành từ vấn đề tồn tại, vướng mắc ngay trong công việc thực tế ở đơn vị.

Sáng kiến có thể là những ý tưởng kinh doanh, nhưng cũng là những sáng tạo trong công việc hàng ngày của mỗi chúng ta. Không có giới hạn nào cho sự sáng tạo. Bất kỳ ai, làm vị trí nào ở Viettel cũng có thể sáng tạo, từ những việc nhỏ nhất. Chúng ta lắng nghe, đón nhận, trân trọng và cùng góp ý, xây dựng, va đập để ý tưởng trở nên khả thi hơn, hiệu quả hơn khi đi vào cuộc sống. Và đó chính là tinh thần sáng tạo ở Viettel. Để “Sáng tạo luôn là sức sống” ở Viettel.

Thưa toàn thể các đồng chí,

Innovative-me nói riêng và hoạt động sáng kiến, ý tưởng ở Viettel nói chung, một lần nữa khẳng định rằng, không khí sáng tạo ở Viettel luôn rất sôi động, nhiệt huyết của người Viettel vẫn luôn cháy bỏng.

Sự sáng tạo có thể khởi nguồn bởi nhiều lý do nhưng đích đến đều là giúp công việc của chúng ta khác đi và tốt lên; giúp sản phẩm, dịch vụ của Viettel hoàn thiện hơn, xuất sắc hơn; giúp bộ máy, hệ thống nội bộ khỏe mạnh hơn; giúp Tập đoàn nắm bắt được những xu hướng, nhu cầu khi chưa ai hoặc ít người nhìn ra.

Chính những ý tưởng mới mẻ, những sáng kiến đột phá đã góp phần tạo ra sự khác biệt, giúp Viettel của chúng ta dù lớn đến đâu, dù bao nhiêu tuổi vẫn trẻ trung, tràn đầy sức sống và liên tục đổi mới.

Nhờ tinh thần người lính và sự sáng tạo không ngừng, chúng ta đã tạo ra những cuộc cách mạng trong viễn thông và giờ đây đang tiếp tục cuộc cách mạng mới trong kỷ nguyên số với sứ mệnh tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số và trở thành một tập đoàn công nghiệp công nghệ cao toàn cầu.

Thưa các đồng chí,

Innovative-me sẽ là cuộc thi thường niên ở Viettel và mỗi năm sẽ có điểm mới. Ngay sau hôm nay, mỗi đơn vị, mỗi cá nhân trong Tập đoàn có thể bắt đầu ấp ủ ý tưởng cho năm 2023. Đó có thể là ý tưởng đóng góp cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng các đồng chí hoàn toàn có thể nghĩ đến những ý tưởng mới lạ, chưa từng có, thậm chí đến mức vô lý, hài hước và bất khả thi. Các cơ quan, đơn vị cần tổ chức cuộc thi sâu rộng để từng thành viên trong tổ chức đều có thể chủ động tham gia, đăng ký.

Innovative-me là hoạt động diễn ra 1 lần trong năm nhưng mỗi chúng ta hãy giữ tinh thần Innovative-me luôn thường trực trong bản thân mình, ở các nhóm nhỏ và tại cơ quan, đơn vị của Tập đoàn. Ở cuộc thi năm thứ 3, lãnh đạo Tập đoàn muốn nhìn thấy sự hiện diện đông đảo hơn nữa các đầu mối của Viettel, từ khối cơ quan tập đoàn đến các đơn vị thành viên, ở cả trong nước và các công ty thị trường, có cả nhân sự Việt Nam và các quốc gia sở tại.

Đặc biệt, Tập đoàn kỳ vọng các ý tưởng mùa sau sẽ ấn tượng hơn, bứt phá hơn, tầm vóc hơn nữa để Innovative-me thực sự là một dấu ấn chúc mừng Viettel tròn 35 năm và mang lại giá trị để đời cho các thế hệ mai sau.

Không có công thức sáng tạo thành công giống nhau cho tất cả mọi người, nhưng tôi muốn chia sẻ một số nhận thức vì từ nhận thức đúng sẽ có cách làm đúng.

Đầu tiên là vượt qua sự sợ hãi khi đứng trước khó khăn. Tâm lý chung thường là e ngại, dè dặt, né tránh vì việc này khó, chưa làm bao giờ, sợ làm rồi thất bại. Nhưng bản lĩnh của người Viettel là can đảm đối diện với tư duy tích cực và có cơ sở lạc quan trong mọi tình huống. Chiến thắng nỗi sợ và tin mình sẽ làm được, thì chắc chắn sẽ có lời giải và tìm ra cách làm.

Thứ hai là đặt ra thử thách cho bản thân. Tập đoàn, đơn vị có chiến lược 3-5 năm, có kế hoạch tháng, quý, năm thì mỗi cán bộ, nhân viên cũng hãy tự đặt mục tiêu cho mình và nên chọn mục tiêu cao nhưng phải rõ ràng. Hãy chọn một thách thức lớn hơn khả năng bản thân nhưng phải khả thi. Đừng chọn việc đơn giản, đừng chọn cách làm an nhàn và đừng đợi cấp trên giao nhiệm vụ mới làm. Sáng tạo thường sẽ không xuất hiện trên lối mòn.

Ba là giữ cho mình sự chính trực và chân thành. Các đề xuất, ý tưởng hãy đặt lợi ích của tập thể lên trước. Hãy sáng tạo vì công việc, vì tổ chức thay vì phục vụ mục đích hưởng lợi cá nhân. Một suy nghĩ mới và xuất phát từ một cái tâm trong sáng sẽ giúp chúng ta có niềm tin để hành động.

Thứ tư là học hỏi và hoàn thiện mình. Chúng ta đang sống trong thế giới công nghệ biến đổi từng ngày, mỗi người Viettel phải luôn trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng, tiếp cận xu thế mới, quan sát thực tế, rèn thói quen đặt câu hỏi trước mỗi vấn đề, thường xuyên củng cố nền tảng nghiên cứu, lý luận, không chủ quan, tránh chủ nghĩa trung bình để các ý tưởng của mình có chiều sâu, chất lượng và tự tin bảo vệ, thuyết phục trước bất cứ phản biện nào.

Cuối cùng là sự cam kết. Ý tưởng là bước khởi đầu, mở ra một cơ hội tiềm năng. Hãy xây dựng mục tiêu để hiện thực hóa ý tưởng trở thành sáng kiến, đặt cam kết vào mỗi bước đi, mỗi thời hạn hoàn thành và coi đó như danh dự, lòng tự trọng của mình. Kể cả khi ý tưởng thành công hay thất bại thì giá trị lớn nhất mang lại chính là sự tiến bộ và trưởng thành của mỗi người.

Không phải ai sinh ra cũng có sẵn phẩm chất sáng tạo, nhưng sáng tạo có thể hình thành và bộc phát nếu có môi trường và chất xúc tác. Để có được những yếu tố này, bên cạnh những nhận thức với mỗi cá nhân như trên, tôi đề nghị lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị duy trì và đẩy mạnh phong trào sáng kiến, ý tưởng thông qua cách giao việc khó, việc mới, tìm ra việc thách thức, đặt ra yêu cầu cao, khắt khe để thôi thúc khả năng sáng tạo, cách làm đột phá của mỗi đội nhóm, mỗi cá nhân.

Với tinh thần ấy, chúng ta hãy chờ đón những ý tưởng mới xuất sắc hơn, táo bạo hơn trong cuộc thi Innovative-me 2024.

Xin chúc sức khỏe các đồng chí trong Đảng ủy, Ban TGĐ Tập đoàn, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy và tất cả cán bộ, nhân viên Viettel trên toàn cầu.

Chúc mỗi người, mỗi ngày ở Viettel luôn đầy năng lượng, hứng khởi và sáng tạo.

Vì một Viettel ngày mai tươi sáng hơn hôm nay.

Vì một Tập đoàn công nghiệp công nghệ cao toàn cầu trong tương lai.

Xin trân trọng cảm ơn tất cả các đồng chí.

e9730ca6f7e821b678f919